Thiết kế nội thất căn hộ: 5 nguyên tắc cơ bản gia chủ cần biết

Các căn hộ chung cư thường bị hạn chế về mặt không gian, diện tích, vì thế nếu như thiết kế nội thất căn hộ không hợp lý sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ, cũng như gây bất tiện cho gia chủ. Để đảm bảo sự tiện nghi, đẹp mắt cho căn hộ của mình, gia chủ tuyệt đối không nên bỏ qua những lưu ý khi thiết kế nội thất chung cư sau đây! 

1. Lưu ý khi cơ bản khi làm nội thất chung cư

1.1 Dự toán chi phí đầu tư 

Chi phí là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nội thất, công năng và cả giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà. Đó là lý do vì sao bạn cần phải lên kế hoạch một cách kỹ lưỡng để đảm bảo phù hợp với khoản chi phí đầu tư của mình.

Bảo đảm công năng và giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà
Bảo đảm công năng và giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà

Bạn có thể tham khảo giá của các đơn vị khác trên thị trường để có sự cân đối, so sánh, lựa chọn được đơn vị thiết kế uy tín, giá tốt. Nên chú ý có một khoản chi phí dự phòng, bởi chắc chắn trong quá trình thực hiện sẽ phát sinh một vài chi phí so với dự toán ban đầu. Phí dự phòng sẽ giúp đảm bảo cho quá trình thi công diễn ra thuận lợi, đúng tiến độ.

Dự đoán chi phí đầu tư đảm bảo cho quá trình thi công diễn ra thuận lợi, đúng tiến độ.
Dự đoán chi phí đầu tư đảm bảo cho quá trình thi công diễn ra thuận lợi, đúng tiến độ.

1.2 Chọn đơn vị thi công nội thất uy tín

Các đơn vị thiết kế thi công nội thất trên thị trường hiện nay rất nhiều, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo được độ tin cậy, uy tín. Đó là lý do vì sao gia chủ cần có sự lựa chọn kỹ lưỡng công ty nội thất uy tín để gửi gắm niềm tin.

Nếu như không chọn được đơn vị uy tín thì căn hộ của bạn sẽ không đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, vật liệu nội thất không đảm bảo, chất lượng công trình giảm sút,… cùng nhiều hệ lụy sau này khiến bạn mất thêm nhiều chi phí để làm lại nếu như không may thuê phải một đơn vị thi công không tốt.

Chọn đơn vị thi công uy tín để đảm bảo chất lượng cho ngôi nhà của bạn
Chọn đơn vị thi công uy tín để đảm bảo chất lượng cho ngôi nhà của bạn

1.3 Giám sát các hạng mục quan trọng

Những hạng mục quan trọng khi làm nội thất chung cư cần phải kể đến như: hệ thống điện nước, đường dây điện, sơn, trần thạch cao,.. gia chủ cần sát sao để đảm bảo cho công việc được thực hiện  một cách hiệu quả.

Cần giám sát các hạng mục trong quá trình thi công
Cần giám sát các hạng mục trong quá trình thi công

1.4 Lập hợp đồng, thỏa thuận chi tiết khi thiết kế nội thất căn hộ

Khi đã tìm được đơn vị thiết kế thi công nội thất uy tín, gia chủ cần lập hợp đồng thỏa thuận chi tiết để nhằm thống nhất quá trình, nguyên vật liệu trong sản xuất thi công. Điều này giúp bạn thỏa thuận các điều kiện, đối chiếu quyền lợi đôi bên để tránh xảy ra tranh chấp ngoài ý muốn.

Trong hợp đồng, bạn cần làm rõ 3 vấn đề sau: tiến độ thi công, các hạng mục thi công, yêu cầu chất lượng hạng mục thi công để có thể yên tâm về sản phẩm và tiến độ bàn giao nhà. 

Lập hợp đồng thỏa thuận chi tiết
Lập hợp đồng thỏa thuận chi tiết

2. 5 nguyên tắc “vàng” cần đảm bảo khi thiết kế nội thất căn hộ

2.1. Hiểu được không gian thực tế của căn hộ 

Trước khi tiến hành làm việc với thiết kế, bạn cần hiểu rõ không gian thực tế của căn hộ, nói rõ ý muốn và bài trí trong nhà. Từ đó có sự sắp xếp, bố trí nội thất sao cho phù hợp. 

Thông thường, không gian của các căn hộ chung cư sẽ liên thông. Cần nắm rõ yếu tố này để có những thiết kế, sắp xếp nội thất phù hợp nhất với căn hộ của mình.

Có thể thấy đây là lưu ý quan trọng khi làm nội thất chung cư. Bạn không nên hoàn toàn phó mặc cho kiến trúc sư, thay vào đó hãy tham gia và duyệt từng không gian để hoàn thành bản vẽ ưng ý nhất.

Thiết kế nội thất căn hộ cần phải hiểu được không gian thực tế
Thiết kế nội thất căn hộ cần phải hiểu được không gian thực tế

2.2. Lựa chọn các vật liệu phù hợp

Vật liệu là yếu tố làm ảnh hưởng đến ngân sách, chất lượng sản phẩm. Trong đó, chất liệu gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp là 2 loại được ưu tiên sử dụng trong các căn hộ chung cư. 

Trong đó, gõ tự nhiên được đánh giá cao về sự gần gũi, độ bền lý tưởng, thì dòng gỗ công nghiệp lại được yêu thích bởi sự đa dạng mẫu mã, thi công nhanh chóng với mức giá thành hợp lý. Tùy vào sở thích và điều kiện kinh tế của mình để có sự lựa chọn sao cho hợp lý.

Các đồ nội thất trong căn hộ cần được lựa chọn chất liệu kĩ lưỡng, phù hợp
Các đồ nội thất trong căn hộ cần được lựa chọn chất liệu kĩ lưỡng, phù hợp

2.3. Về phong cách thiết kế

Gu thẩm mỹ của mỗi người là không giống nhau, vì thế việc lựa chọn phong cách thiết kế ngoài việc phản ánh gu thẩm mỹ của gia chủ, còn tác động đến cảm xúc, cảm nhận của những người sống trong nhà. 

Mỗi ý tưởng thiết đều sở hữu cá tính, phong cách riêng của gia chủ. Cho nên việc chọn phong cách thiết kế là điều đầu tiên mà bạn cần lưu ý khi thiết kế nội thất chung cư. 

Lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp với gia chủ
Lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp với gia chủ

2.4. Thiết kế nội thất căn hộ tối ưu hóa công năng

Ngoài yếu tố thẩm mỹ thì công năng giúp quyết định đến khả năng vận hành của một căn hộ. Ngôi nhà không chỉ đẹp mà còn phải được đảm bảo hoạt động dễ dàng với các nhu cầu sinh hoạt như: nghỉ ngơi, nấu ăn, thư giãn.

Cách sắp xếp, bố trí nội thất được phải được bố trí, tính toán sao cho kỹ lưỡng. Xem xét nhu cầu cụ thể của gia chủ với diện tích, mục đích để đảm bảo căn phòng mang lại nhiều lợi ích nhất có thể.

 

2.5.  Thiết kế nội thất căn hộ chú ý chế độ bảo hành, sửa chữa rõ ràng

Chế độ bảo hành cần được chỉ trong các hợp đồng thiết kế thi công nội thất. Chi phí đầu tư không hề là một khoản nhỏ. Vì vậy bạn cần làm việc rõ ràng với bên thực hiện về chế độ bảo hành, bảo trì sản phẩm để đảm bảo tránh phát sinh lỗi, chi phí hay hư hỏng.

Bạn nên lựa chọn đơn vị thiết kế thi công nội thất căn hộ uy tín trên thị trường với chế độ bảo hành hợp lý, rõ ràng sau đó mới đặt bút ký vào hợp đồng thiết kế, thi công.

 

Để được tư vấn và báo giá chi tiết nhất về thiết kế nội thất căn hộ, quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với SIX DECOR để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng nhất.